Trong dịp kỷ niệm này, Công đoàn tuyên dương các nữ giáo viên, nhân viên xuất sắc của trường cũng được Công đoàn khen thưởng như cô Nguyễn Thị Lợi, cô Nguyễn Thị Lan, cô Nguyễn Phương Thảo, cô Nguyễn Thị Quế, cô Nguyễn Thị Bích Huệ.

DIỄN VĂN TẠI LỄ KỈ NIỆM

 

                                                      (Bài viết của Đỗ Thị Việt Hà – UVBCH Công Đoàn)

 

Kính thưa: Các quí vị đại biểu!

Kính thưa: Các thưa các thầy giáo, cô giáo, các em sinh viên thực tập cùng toàn thể các em học sinh trong trường!

Tháng Ba đã về trong không khí vui tươi tràn ngập sắc xuân khắp đất trời. Một không khí vui tươi, phấn khởi chuẩn bị chào đón ngày hội lớn của phụ nữ khắp thế giới nói chung và kỷ niệm khởi nghĩa Hai Bà Trưng của Việt Nam nói riêng, trường THPT Nguyễn Trãi long trọng làm lễ mít tinh kỷ niệm 103 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1973 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.  Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt BCH Công đoàn nhà trường xin được gửi tới các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các em sinh viên thực tập và các em học sinh lời chào mừng, lời chúc sức khoẻ, thành đạt và hạnh phúc!

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa toàn thể  các thầy giáo, cô  giáo và các em sinh viên,học sinh thân mến!

Để chào đón ngày lễ lớn của chị em phụ nữ ,thầy và trò trường THPT Nguyễn Trãi náo nức thi đua đem lại những điều đẹp nhất, vui tươi nhất như là những bông hoa tươi thắm chúc mừng chị em trên khắp thế giới nói chung và cô trò trường Nguyễn Trãi nói riêng . Chúng ta hãy cùng nhau ôn lại lịch sử và cùng nhau tự hào với những gì mà phụ nữ thế giới cũng như phụ nữ Việt Nam đã đem lại cho thế giới tươi đẹp này.

     Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy xí nghiệp. Nhưng bọn chủ nghĩa tư bản trả lương cho họ rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8 tháng 3 năm 1899, nữ công nhân ở Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm, đó là khởi nguồn cho các phong trào đấu tranh mạnh mẽ của phụ nữ lao động trên thế giới. Đại hội phụ nữ quốc tế lần thứ 2 họp tại Cô-pen-ha-ghen (Thủ đô Đan Mạnh)  năm 1910 đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ”. Từ đó ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày hội truyền thống của phụ nữ toàn thế giới đoàn kết, đấu tranh để tự giải phóng và phấn đấu thực hiện mục tiêu Bình đẳng-Phát triển-Hòa bình.

Lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta là một chặng đường dài đầy gian nan, thử thách nhưng cũng đầy oanh liệt với những chiến công chói ngời của dân tộc Việt Nam có sự đóng góp rất lớn của phụ nữ, khởi đầu là Hai chị em Trưng Trắc- Trưng Nhị . Sử cũ còn ghi: Hai Bà là con gái lạc tướng huyện Mê Linh – thuộc dòng dõi Hùng Vương vì nợ nước thù nhà  Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa vào tháng 3 năm 40 trước Công nguyên. Lần đầu tiên trong lịch sử, người đứng lên phất cờ khởi nghĩa là phụ nữ, người lãnh đạo khởi nghĩa là phụ nữ, xưng vương dựng nước cũng là phụ nữ. Chưa có một dân tộc, một quốc gia nào lại có được niềm vinh quang như vậy. Ngày nay, cứ mỗi độ xuân về  chúng ta lại kỉ niệm chiến công và sự hi sinh lẫm liệt của Hai Bà cùng các nữ tướng.

Tiếp bước truyền thống, phụ nữ Việt Nam đã có biết bao tấm gương sáng ngời với những phẩm chất cao quý về lòng trung thành với Tổ quốc, về tinh thần hy sinh dũng cảm, họ đã khẳng định rằng phụ nữ Việt Nam mềm nhưng không yếu, họ đã sát cánh với phái mạnh để đem lại những ngày huy hoàng của lịch sử dân tộc trong đó có những gương luôn luôn tồn tại và lưu luyến trong tâm hồn người Việt đó là Mẹ Suốt, là các chị Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Hoàng Ngân, Nguyễn thị Định và biết bao nữ anh hùng, liệt sỹ mãi mãi là những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam; tên tuổi của các chị được khắc ghi trong lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc và luôn gắn liền với lịch sử phong trào phụ nữ Việt Nam.

 

Hàng năm có rất nhiều các gương phụ nữ tiêu biểu được nhà nước khen tặng.

Ngày hôm nay chúng ta cũng không thể không kể đến những đóng góp của các cô giáo, các cô nhân viên và các nữ sinh trong trường, những người đã không ngừng phấn đấu góp phần xây dựng nhà trường ngày càng tốt đẹp hơn. Các cô là phần không thể thiếu trong nhà trường, xứng đáng là phụ nữ Việt Nam “Năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”. Trong từng lĩnh vực các cô đã xuất sắc vai trò của mình, chúng ta hãy cùng chia sẻ và chúc mừng tất cả các cô giáo, các cô nhân viên trong trường, mỗi người là một mảnh ghép xây đắp cho mái trường.

Trong phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” có nhiều tấm gương tiêu biểu như các cô giáo dạy giỏi cấp Tỉnh, bồi dưỡng học sinh giỏi góp phần nâng cao chất luợng giảng dạy như : Cô Trần Phương Thảo- Phó Hiệu trưởng nhà trường, cô Bùi Hương Thảo, cô Nguyễn Thị Lan, cô Nguyễn Thị Dung,cô Nguyễn Thị Bình,cô Phùng Phương Hảo,cô Giang Thị Hà,cô Lâm Thị Luyến, cô Nguyễn Thị Thu Hà, cô Xuân Minh Quyên, cô Nguyễn Thị Lợi, cô Đỗ Thị Việt Hà, cô Nguyễn Thị Quế, cô Nguyễn Thị Thanh Huyền và nhiều cô giáo khác . Nhiều cô được khen tặng danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Các cô không những làm tốt công việc ở trường mà còn là người vợ, mẹ đảm đang, mẫu mực, nhiều cô có chồng là bộ đội, chồng đi xa họ phải thay chồng nuôi con, có cô có con đạt được thành tích cao trong học tập và thành đạt như cô Nguyễn Thị Bích Huệ, cô Đỗ Thị Việt Hà, cô Phan Thị Hà Giang, cô Nguyễn Thị Thương Mến. Còn nhiều, nhiều gương mặt nữ tiêu biểu trong trường ta nữa và góp sức cho thành tích của trường còn có các thế hệ học sinh nữ của trường. Các em là những bông hoa nhỏ, ngát hương, là mầm non tương lai tươi đẹp của đất nước.

            Trong dịp kỷ niệm này, Công đoàn tuyên dương các nữ giáo viên, nhân viên xuất sắc của trường cũng được Công đoàn khen thưởng như cô Nguyễn Thị Lợi, cô Nguyễn Thị Lan, cô Nguyễn   Phương Thảo, cô Nguyễn Thị Quế, cô Nguyễn Thị Bích Huệ.

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh! Ngày 8 tháng 3 không chỉ là ngày vui của phụ nữ nói riêng mà còn là ngày vui của các nam giới để họ bày tỏ tình cảm yêu thương với người bà , người mẹ, người vợ và người bạn gái của mình. Xin dâng tặng tất cả tình yêu và sự ngưỡng mộ tới những người mẹ, người chị đã góp phần không nhỏ trong cuộc đấu tranh và xây dựng đất nước. Cảm ơn những người phụ nữ đã làm cho một nửa còn lại của cuộc sống đẹp hơn, tươi hơn và hạnh phúc hơn.

Xin chúc chị em những điều tốt đẹp nhất, chúc các cô, các chị, ngày càng xinh đẹp hơn, trẻ trung hơn, đóng góp nhiều thành tích hơn. Xin chúc các nữ sinh thực tập khỏe mạnh, đạt kết quả tốt trong đợt thực tập tại trường, chúc các nữ học sinh ngoan hơn, đáng yêu hơn và học tập tốt hơn. Tôi cũng không quên chúc các thầy giáo,các chú nhân  viên các nam sinh viên, học sinh khỏe mạnh, hoàn thành tốt công việc của mình và luôn xứng đáng là điểm tựa cho những bông hoa dịu dàng khoe sắc, để ngày 8-3 thực sự là ngày hội không chỉ giành riêng cho phụ nữ mà còn lan tỏa tới những trái tim của phái mạnh.

Tôi xin kết thúc bài diễn văn tại đây.

Tôi xin chúc buổi lễ thành công rực rỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

                 


Sưu tầm
08/03/2013